Tin tức hot

Cả ngàn lao động khốn đốn vì một... lá thư

Cập nhật 12/09/2017

GiadinhNet - Một doanh nghiệp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản ở Hưng Yên đang rơi vào cảnh khốn đốn vì một lá thư kêu cứu sai sự thật. Nỗi lo về cơm áo, gạo tiền đang bao trùm lên gần 1.200 con người, trong đó có nhiều người đã 43 năm gắn bó với Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên.

Động thái lạ có chủ đích?

Gần 1 tháng nay, hoạt động của cán bộ, công nhân viên công ty CP nhựa Hưng Yên (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) bị xáo trộn. Nhà máy lo mất đơn hàng, mất đối tác, công nhân lo mất việc làm, thu nhập vì hai chữ... ung thư. 

Theo đó, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng địa phương đồng loạt nhận đơn khiếu nại về việc công ty CP nhựa Hưng Yên sản xuất gây mất an toàn vệ sinh môi trường, xả khí thải gây mùi hôi thối. Cùng đó, xuất hiện cả danh sách hàng chục người trên địa bàn gần nhà máy bị chết vì ung thư.

Những thông tin không chỉ được gửi đến cơ quan chức năng địa phương, mà còn được dựng thành các clip, dịch sang tiếng Anh, tiếng Nhật để gửi tới các đối tác lớn, các bạn hàng của Công ty CP nhựa Hưng Yên ở Nhật Bản, gây tác động xấu tới hình ảnh, uy tín và mối lương giao giữa các công ty Nhật với doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Hưng Yên. 

Thông điệp được gửi đi khuyến cáo các đối tác và người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm của Công ty CP nhựa Hưng Yên. Hậu quả khiến toàn bộ đối tác lớn ở Nhật Bản đã tức tốc tới Việt Nam, đến công ty CP nhựa Hưng Yên để tìm hiểu, yêu cầu giải trình. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng phải về UBND tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ thông tin.

Nhà máy được đầu tư theo công nghệ Nhật hiện đại nên không thể phát thải ra khí và nước ôi nhiễm.

Nhà máy được đầu tư theo công nghệ Nhật hiện đại nên không thể phát thải ra khí và nước ô nhiễm.

Ông Vũ Đình An, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP nhựa Hưng Yên cho biết, các thông tin thất thiệt nêu trên chưa được bất kỳ cơ quan chức năng nào kết luận đã vội được tung ra một cách có ý đồ khiến một số khách hàng nước ngoài hoang mang dẫn đến việc hoạt động của đơn vị bị rơi vào cảnh khó khăn. 

Cũng theo ông An, từ năm 2008 đến nay, Công ty CP nhựa Hưng Yên chỉ chuyên làm hàng bao bì xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Toàn bộ máy móc, thiết bị sản xuất, vệ sinh môi trường... đều do Nhật đầu tư, lắp đặt. Công nhân được đào tạo sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Nhật. 

Nguyên vật liệu đầu vào 100% được nhập khẩu và hoàn toàn không có các hoạt động tái chế nhựa ở đây nên không thể phát sinh khí thải độc, hay xả nước thải, gây ô nhiễm môi trường.

“Suốt cả chục năm hoạt động, vẫn công nghệ và máy móc tiên tiến từ Nhật Bản, nhưng người dân không hề có ý kiến gì. Chỉ đến khi công ty gần hết hạn thuê đất ở khu nhà xưởng tại số 91 Nguyễn Văn Linh thì bỗng dưng xuất hiện đơn thư dồn dập về việc công ty gây ô nhiễm môi trường, xả thải gây ung thư...” - ông An nói.

Kết quả quan trắc nước và không khí đều đạt chuẩn

Theo khảo sát thực tế của phóng viên tại các nhà máy sản xuất nằm trong diện phản ánh xả thải gây ung thư cho thấy, toàn bộ khuôn viên nhà xưởng đều được vệ sinh sạch sẽ. Để vào khu sản xuất, công nhân phải qua nhiều công đoạn vệ sinh, tiệt trùng như: Thay quần áo bảo hộ, rửa tay, thổi khô, hút bụi 3 chiều trong buồng kín và cuối cùng là sát khuẩn tay bằng cồn. 

Toàn bộ nguồn cấp và thu khí đều được lọc bằng công nghệ hiện đại nên đứng ở ngay trong khu sản xuất cũng không thấy mùi lạ. 

Về nguồn khí và nước thải, mới đây, kết quả quan trắc quý II/2017 của Viện Công nghệ môi trường (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) về khí thải cho thấy: 4 mẫu không khí xung quanh nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT và QCVN 26; QCVN 06:2009/BTNMT. 6 mẫu quan trắc không khí khu vực sản xuất nằm trong giới hạn của QĐ 3733/2002/QĐ-BYT. Về nước thải sinh hoạt, tất cả các mẫu đều năm trong giới hạn của QCVN 14:2008/BTNMT.

Ngày 7/9, ông Vũ Đình An cho biết, mới đây, liên ngành gồm UBND, các Sở TN&MT, Y tế, Công an tỉnh... đã họp để làm rõ các thông tin liên quan. 

Về số người chết vì ung thư, kết quả xác minh của các cơ quan chức năng công bố trong cuộc họp này cho thấy, năm 2008 có 13 người ở phường An Tảo, Hưng Yên chết vì ung thư (thời điểm này là lúc dự án ở 91 Nguyễn Văn Linh của công ty vẫn chưa triển khai). 

Tại cuộc họp liên ngành, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên đã cho biết, số người chết vì ung thư ở phường An Tảo và các phường lân cận tương đồng nhau. Tỷ lệ người chết vì ung thư tại phường An Tảo còn thấp hơn bình quân cả nước...

Cả ngàn công nhân gắn bó với công ty này hàng chục năm và chưa ghi nhận trường hợp nào ảnh hưởng sức khoẻ bởi hoạt động sản xuất.

Cả ngàn công nhân gắn bó với công ty này hàng chục năm và chưa ghi nhận trường hợp nào ảnh hưởng sức khoẻ bởi hoạt động sản xuất.

Tại buổi làm việc của Đại sứ quán Nhật Bản ngày 31/8 tại UBND tỉnh Hưng Yên, các đơn vị chức năng đánh giá cao về công tác bảo vệ môi trường của Công ty CP nhựa Hưng Yên. Nhiều bằng chứng đã được cơ quan chức năng liên quan đưa ra để khẳng định công ty này đảm bảo tất cả các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

 

Tại buổi làm việc giữa Đại sứ quán Nhật Bản với với Bộ TN&MT ngày 1/9 vừa qua, lãnh đạo Bộ này khẳng định Công ty CP nhựa Hưng Yên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường trong sản xuất kinh doanh mặt hàng túi nhựa PE để xuất khẩu 100% sang thị trường Nhật.

Thực tế cho thấy, để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng được lọt vào làm đối tác của doanh nghiệp, người tiêu dùng Nhật Bản thì buộc phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn khắt khe về mọi mặt, trong đó có cả việc đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người lao động. 

Từ hàng chục năm nay, hơn 1.200 công nhân của Công ty nhựa Hưng Yên vốn là những người tiếp xúc trực tiếp với máy móc, nhà xưởng, nguyên vật liệu, không khí, môi trường nhà máy và được khám sức khoẻ định kỳ hằng năm nhưng không ghi nhận trường hợp nào có vấn đề về sức khỏe do chất độc hại, đặc biệt là bệnh ung thư. 

Vì vậy, theo lãnh đạo và công nhân công ty này, những nội dung phản ánh về việc người dân chết vì ung thư do nhà máy xả khí, nước thải gây ô nhiễm môi trường cần được xác minh làm rõ để bảo vệ và đảm bảo đời sống cho hơn 1.200 nhân công trông chờ vào đồng lương lao động nhằm trang trải cuộc sống hằng ngày.

Nhật Minh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Bài viết liên quan

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và công ty Nichietsu của Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Chiều 20/9, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Cục Xúc tiến thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Trung tâm Nhật Bản-ASEAN đã tổ chức Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có gần 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng dệt may, tiêu dùng và công nghiệp phụ trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản-ASEAN Masataka Fujita đánh giá cao lĩnh vực thương mại của Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh kim ngạch thương mại các nước khu vực đều giảm, Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 177,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015; trong đó, thị trường Nhật Bản đã góp phần đáng kể giúp thương mại Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Theo ông Fujita, việc lựa chọn phương thức thương mại khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản phụ thuộc vào chiến lược và sản phẩm của các công ty, có thể kết hợp nhiều phương thức để tăng cơ hội xuất khẩu, song phương thức nào cũng có cạnh tranh và các doanh nghiệp cần thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh đã nêu bật những lợi thế về môi trường đầu tư Việt Nam, trong đó quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, Việt Nam có sự ổn định chính trị, có nguồn lao động dồi dào với 60% dân số dưới 35 tuổi và sẽ đạt mốc 100 triệu dân trong một tương lai không xa.

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm 2015 đã tạo ra một thị trường rộng lớn với 600 triệu dân và khi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam sẽ có thể thâm nhập thị trường rộng lớn này.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác, hai bên đã có Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, cùng là thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản, do đó trong thương mại có thể hưởng mức thuế gần 0%.

Tham tán Tạ Đức Minh cũng khẳng định Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ thương mại, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Thị Thanh An đã trình bày về tình hình kinh tế-thương mại của Việt Nam, về quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, những thuận lợi khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một số dự án quan trọng đối với kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 2

Quang cảnh Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tại buổi hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và Công ty Nichietsu của Nhật Bản.

Chia sẻ về thành công tại thị trường Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên, cho rằng để thâm nhập thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tiếp đến là tiến độ giao hàng phải đúng hạn, giá thành phải hợp lý, giữ uy tín và cuối cùng là phải làm việc bằng cả tấm lòng.

Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận, trao đổi trực tiếp với nhau.

Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và công ty Nichietsu của Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Chiều 20/9, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Cục Xúc tiến thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Trung tâm Nhật Bản-ASEAN đã tổ chức Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có gần 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng dệt may, tiêu dùng và công nghiệp phụ trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản-ASEAN Masataka Fujita đánh giá cao lĩnh vực thương mại của Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh kim ngạch thương mại các nước khu vực đều giảm, Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 177,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015; trong đó, thị trường Nhật Bản đã góp phần đáng kể giúp thương mại Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Theo ông Fujita, việc lựa chọn phương thức thương mại khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản phụ thuộc vào chiến lược và sản phẩm của các công ty, có thể kết hợp nhiều phương thức để tăng cơ hội xuất khẩu, song phương thức nào cũng có cạnh tranh và các doanh nghiệp cần thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh đã nêu bật những lợi thế về môi trường đầu tư Việt Nam, trong đó quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, Việt Nam có sự ổn định chính trị, có nguồn lao động dồi dào với 60% dân số dưới 35 tuổi và sẽ đạt mốc 100 triệu dân trong một tương lai không xa.

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm 2015 đã tạo ra một thị trường rộng lớn với 600 triệu dân và khi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam sẽ có thể thâm nhập thị trường rộng lớn này.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác, hai bên đã có Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, cùng là thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản, do đó trong thương mại có thể hưởng mức thuế gần 0%.

Tham tán Tạ Đức Minh cũng khẳng định Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ thương mại, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Thị Thanh An đã trình bày về tình hình kinh tế-thương mại của Việt Nam, về quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, những thuận lợi khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một số dự án quan trọng đối với kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 2

Quang cảnh Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tại buổi hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và Công ty Nichietsu của Nhật Bản.

Chia sẻ về thành công tại thị trường Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên, cho rằng để thâm nhập thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tiếp đến là tiến độ giao hàng phải đúng hạn, giá thành phải hợp lý, giữ uy tín và cuối cùng là phải làm việc bằng cả tấm lòng.

Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận, trao đổi trực tiếp với nhau.

Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ngày 15/9/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh tổ chức hội nghị : "Tổng kết 20 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT Tỉnh Hưng Yên (1997 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì". Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã được biểu dương là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế và vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. 
Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của hội nghị:

 

Ngày 15/9/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh tổ chức hội nghị : "Tổng kết 20 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT Tỉnh Hưng Yên (1997 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì". Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã được biểu dương là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế và vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. 
Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của hội nghị: