Tin tức hot

Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên: Chữ "Tâm" được đặt lên hàng đầu

Cập nhật 28/08/2017

(TN&MT) - Gần nửa thế kỷ đặt nền móng xây dựng đến nay, Công Ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên (Công ty Nhựa Hưng Yên) có quyền vinh dự, tự hào bởi thành công trên cả niềm mong đợi. Công ty luôn khẳng định được uy tín, chất lượng, thương hiệu… vững vàng trên thị trường tiềm năng, khắt khe của Nhật Bản. Để có thành quả của chặng đường gian khó, vượt lên “chính mình” – bởi nơi đây chữ “Tâm” được đặt lên hàng đầu.

Nền tảng làm lên thành công

Trò chuyện với lãnh đạo, công nhân Công ty Nhựa Hưng Yên (trụ sở: 115 Nguyễn Thiện Thuật, phường Minh Khai, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) chúng tôi mới “vỡ lẽ” có được thành quả “mỹ mãn” trên chặng đường gần nửa thế kỷ qua, Công ty luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu, để vượt qua những ngày tháng gian khó, tưởng chừng không thể trụ vững.

 Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên.
Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên.

Chữ “Tâm” mà những người đặt nền móng, gây dựng Công ty luôn “khắc ghi” như ông Vũ Đình An, Phó Tổng giám đốc (kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty) tâm niệm, đó là: Nền tảng làm lên thành công phải chăm lo cho đời sống cán bộ, công nhân vì “có thực mới vực được đạo”, công nhân phải coi nhà máy như chính nhà mình; đảm môi trường xanh, sạch, đẹp là quyết định đến sự “tồn vong” của Công ty khi sản xuất hàng vào thị trường Nhật Bản.

Có lẽ vì vậy mà từ đầu năm 1974, khi được Bộ Công nghiệp nhẹ thành lập Công ty Cổ phần nhựa Hưng Yên, chuyên sản xuất bao bì, đệm, mút xốp. Đến năm 2005, Công ty được cổ phần hóa, là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước cổ phần, nhưng 100% không sử dụng vốn Nhà nước. Những người “đứng mũi chịu sào” của Công ty Nhựa Hưng Yên đã có bước đi táo bạo, quyết định chuyển qua sản xuất túi PE (bao bì màng mỏng). Nguyên liệu hạt nhựa hoàn toàn được nhập khẩu từ Singapore, Arập Xêút, Nhật Bản. Sản phẩm 100% được xuất khẩu sang Nhật. Chỉ sản xuất mặt hàng tưởng chừng “đơn giản” túi nhựa, nhưng doanh thu năm 2016, của Công ty và các đơn vị thành viên đạt 100 triệu USD. Mặt hàng chất lượng, uy tín của Công ty gần như độc chiếm trên thị trường Nhật Bản, được đối tác, người tiêu dùng đánh giá cao. Công ty luôn làm tròn nghĩa vụ Nhà nước, được Cục thuế tỉnh Hưng Yên trao tặng Bằng khen đơn vị nộp thuế tiêu biểu.

 Nhà xưởng của Công ty luôn sạch bóng có thể soi gương.
Nhà xưởng của Công ty luôn sạch bóng có thể soi gương.

“Bí quyết” để có thành công trên cả mong đợi, ngày thêm vững vàng, sản phẩm đạt chất lượng cao… được cô công nhân của Công ty, Vũ Thị Trâm, chia sẻ: Công ty Nhựa Hưng Yên đặc biệt chăm lo cho đời sống, thu nhập của trên 1.200 công nhân. Do vậy, lương của công nhân của Công ty hiện đang đứng top đầu của tỉnh Hưng Yên, với thu nhập bình quân từ 14 – 15 triệu đồng/tháng. Mỗi năm, công ty thưởng thêm 5 tháng lương nếu công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, 95% công nhân của công ty đóng thuế thu nhập cá nhân. Chiến lược cạnh tranh và mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hoạt động của Công ty luôn gắn liền lợi ích xã hội: Người tiêu dùng, lợi ích người lao động, lợi ích cộng đồng. Hàng năm, công nhân được đi du lịch 3 ngày, 2 đêm; khám sức khỏe tổng thể mỗi năm 2 lần. Đám cưới, thai sản… ngoài quy định của Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, Công ty còn hỗ trợ 2 triệu đồng/ đoàn viên. Hàng tháng, mỗi đoàn viên Công đoàn tự nguyện đóng 30 nghìn đồng để giúp đỡ cho những đoàn viên không may gặp chuyện khó khăn, đau ốm. Hoạt động này được người lao động hưởng ứng rất nhiệt tình”. Ngoài tặng quà Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán cho con cán bộ công nhân, mỗi năm nhà máy còn tặng 400 suất quà cho con em những hộ dân sống trong khu vực - Điều này chứng tỏ, Công ty Nhựa Hưng Yên là doanh nghiệp hiếm hoi trên cả nước đạt được những con số này.

Dự kiến đến năm 2021, Công ty sẽ thành lập thêm 13 nhà máy, tạo cơ hội cho hàng nghìn lao động địa phương có việc làm, thu nhập ổn định ở mức cao.

Trách nhiệm với môi trường

Để sản phẩm đứng vững trên thị trường Nhật Bản, Công ty Nhựa Hưng Yên đã thực hiện các quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường, nếu  không chỉ một con ruồi hay một sợi tóc dính vào túi thì toàn bộ lô hàng đó sẽ bị trả lại - Bà Nguyễn Thị Minh Tâm (đại diện truyền thông Công ty) chia sẻ: Công ty không làm tốt, thực hiện nghiêm bảo vệ môi trường thì “tự mình giết mình” nên không cần các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát… Công ty luôn sạch bóng như lau, không khói, bụi…

Công nhân Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên luôn thực hiện nghiêm quy định từng công đoạn sản phẩm
Công nhân Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên luôn thực hiện nghiêm quy định từng công đoạn sản phẩm

Bên cạnh, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001-2008, Công ty còn phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn JIS Z 1702:1994 (tiêu chuẩn hệ thống sản xuất khép kín). Phía bạn hàng cũng bắt buộc Công ty phải tuân thủ tiêu chuẩn 5s (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) nhằm loại bỏ các lãng phí trong sản xuất, giảm thiểu các hoạt động không gia tăng giá trị, cung cấp môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục, cải thiện tình trạng an toàn và chất lượng.

Khi nhắc đến các Nhà máy nhựa, mọi người sẽ nghĩ đến tiếng ồn, khói bụi nghi ngút, nhưng khi đến thăm các cơ sở sản xuất của Công ty Nhựa Hưng Yên, chúng tôi đã bị loại bỏ suy nghĩ ấy. Các địa điểm sản xuất của Công ty, như địa chỉ: 115 Nguyễn Thiện Thuật, 91 Nguyễn Văn Linh… không có tiếng ồn, khói bụi. Bên trong cơ sở sản xuất, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu nhựa trắng phau, sạch tinh và không mùi. Tiêu chuẩn bảo hộ lao động ở đây cẩn thận, như quy định phải đi qua máy hút để khử khuẩn, bụi. Trước khi vào xưởng, buộc phải đội chụp tóc, có thể phải chụp tai với một số người đứng máy, không bắt buộc đeo khẩu trang vì không có mùi hôi.

Công ty Nhựa Hưng Yên hiện đang áp dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới nên không khói và nước thải trong sản xuất ra môi trường. Nguyên liệu dùng để sản xuất đều nhập từ nước ngoài, không có nguyên liệu tái chế. Để kịp thời nắm bắt khoa học, kỹ thuật mới về công tác môi trường, Công ty thường xuyên mở các lớp đào tạo, cử người đi học các lớp nghiệp vụ để cán bộ, công nhân viên có kỹ năng xử lý và phối hợp với các bộ phận kỹ thuật, nâng cao trách nhiệm với môi trường nhà máy và địa bàn dân cư xung quanh. Môi trường khí thải, nước thải, môi trường làm việc được Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đánh giá định kỳ hàng quí, xác nhận đều đạt tiêu chuẩn cho phép.

Nhìn những nam, nữ công nhân của Công ty ai cũng khỏe khoắn, hồ hởi, xinh đẹp… chúng tôi càng thêm khâm phục, bởi  43 năm từ khi Công ty hoạt động đến nay, chưa hề có 1 trường hợp ngộ độc thức ăn, trên 1.200 lao động không ai mắc bệnh nghề nghiệp. Thực tế là như vậy, nhưng thời gian qua Công ty đã bị một số đối tượng kém hiểu biết vu khống gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân xung quanh chết vì bị ung thư, khiến công nhân lao động chúng tôi bất bình – anh Nguyễn Văn Hưng, công nhân Công ty nói với vẻ mặt buồn bã: Trước sự việc Công ty bị đối tượng nặc danh tung clip vu oan, tất cả công nhân chúng tôi lên án những thông tin lệch lạc, ảnh hưởng đến môi trường doanh nghiệp và đời sống người dân. Chúng tôi  mong muốn các cơ quan chức năng, báo chí vào cuộc bảo vệ lẽ phải, đấu tranh vạch mặt những đối tượng cạnh tranh không lành mạnh, bôi xấu doanh nghiệp!

Vững bước một niềm tin

Giờ đây đang bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững. Công ty Nhựa Hưng Yên phấn đấu trở thành sản xuất hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên bản đồ kinh tế Châu Á, xây dựng thành công chuỗi các nhà máy sản xuất sản phẩm đẳng cấp. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người  Hưng Yên và nâng tầm vị thế tỉnh Hưng Yên trên thị trường Châu Á và Nhật Bản.

Tương lai phát triển bền vững của Công ty Nhựa Hưng Yên, là điều chắc chắn bởi tập thể lãnh đạo, công nhân nơi đây luôn “chung sức đồng lòng” thực hiện phương châm: Lấy chữ “Tín” làm vũ khí cạnh tranh và bảo vệ danh dự của chính mình. Chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết  mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác, đặc biệt cam kết chất lượng – sản phẩm và tiến độ giao hàng. Đặt chữ Tâm là một trong những nền tảng quan trọng của việc sản xuất kinh doanh, duy trì đạo đức nghề nghiệp, đạo đức xã hội ở tiêu chuẩn cao nhất. Sản phẩm Công ty đạt được sự hài lòng của khách hàng là thước đo thành công. Lãnh đạo, công nhân dám nghĩ dám làm, khuyến khích tìm tòi, ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào quản lý; sản xuất, luôn chủ động cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Và hơn thế nữa, Công ty Nhựa Hưng Yên luôn vững vàng niềm tin “thành công trên niềm mong đợi” bởi ở đây người  lao động được đề cao là tài sản quý giá nhất, môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp; chuyên nghiệp, năng động sáng tạo và nhân văn, thực hành chính sách phúc lợi ưu việt, tạo điều kiện thu nhập cao và cơ hội phát triển.

Bài viết liên quan

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và công ty Nichietsu của Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Chiều 20/9, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Cục Xúc tiến thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Trung tâm Nhật Bản-ASEAN đã tổ chức Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có gần 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng dệt may, tiêu dùng và công nghiệp phụ trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản-ASEAN Masataka Fujita đánh giá cao lĩnh vực thương mại của Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh kim ngạch thương mại các nước khu vực đều giảm, Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 177,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015; trong đó, thị trường Nhật Bản đã góp phần đáng kể giúp thương mại Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Theo ông Fujita, việc lựa chọn phương thức thương mại khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản phụ thuộc vào chiến lược và sản phẩm của các công ty, có thể kết hợp nhiều phương thức để tăng cơ hội xuất khẩu, song phương thức nào cũng có cạnh tranh và các doanh nghiệp cần thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh đã nêu bật những lợi thế về môi trường đầu tư Việt Nam, trong đó quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, Việt Nam có sự ổn định chính trị, có nguồn lao động dồi dào với 60% dân số dưới 35 tuổi và sẽ đạt mốc 100 triệu dân trong một tương lai không xa.

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm 2015 đã tạo ra một thị trường rộng lớn với 600 triệu dân và khi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam sẽ có thể thâm nhập thị trường rộng lớn này.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác, hai bên đã có Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, cùng là thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản, do đó trong thương mại có thể hưởng mức thuế gần 0%.

Tham tán Tạ Đức Minh cũng khẳng định Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ thương mại, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Thị Thanh An đã trình bày về tình hình kinh tế-thương mại của Việt Nam, về quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, những thuận lợi khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một số dự án quan trọng đối với kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 2

Quang cảnh Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tại buổi hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và Công ty Nichietsu của Nhật Bản.

Chia sẻ về thành công tại thị trường Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên, cho rằng để thâm nhập thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tiếp đến là tiến độ giao hàng phải đúng hạn, giá thành phải hợp lý, giữ uy tín và cuối cùng là phải làm việc bằng cả tấm lòng.

Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận, trao đổi trực tiếp với nhau.

Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và công ty Nichietsu của Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Chiều 20/9, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Cục Xúc tiến thương mại, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Trung tâm Nhật Bản-ASEAN đã tổ chức Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có gần 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, hàng dệt may, tiêu dùng và công nghiệp phụ trợ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký Trung tâm Nhật Bản-ASEAN Masataka Fujita đánh giá cao lĩnh vực thương mại của Việt Nam thời gian qua, trong bối cảnh kim ngạch thương mại các nước khu vực đều giảm, Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 177,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015; trong đó, thị trường Nhật Bản đã góp phần đáng kể giúp thương mại Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Theo ông Fujita, việc lựa chọn phương thức thương mại khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản phụ thuộc vào chiến lược và sản phẩm của các công ty, có thể kết hợp nhiều phương thức để tăng cơ hội xuất khẩu, song phương thức nào cũng có cạnh tranh và các doanh nghiệp cần thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh đã nêu bật những lợi thế về môi trường đầu tư Việt Nam, trong đó quan hệ Việt Nam-Nhật Bản có độ tin cậy cao và đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh đó, Việt Nam có sự ổn định chính trị, có nguồn lao động dồi dào với 60% dân số dưới 35 tuổi và sẽ đạt mốc 100 triệu dân trong một tương lai không xa.

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN cuối năm 2015 đã tạo ra một thị trường rộng lớn với 600 triệu dân và khi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác với Việt Nam sẽ có thể thâm nhập thị trường rộng lớn này.

Ngoài ra, Việt Nam và Nhật Bản cùng là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác, hai bên đã có Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, cùng là thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản, do đó trong thương mại có thể hưởng mức thuế gần 0%.

Tham tán Tạ Đức Minh cũng khẳng định Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp thúc đẩy quan hệ thương mại, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Thị Thanh An đã trình bày về tình hình kinh tế-thương mại của Việt Nam, về quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản, những thuận lợi khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào một số dự án quan trọng đối với kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Viet Nam va Nhat Ban thuc day giao thuong va hop tac kinh te - Anh 2

Quang cảnh Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tại buổi hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên và Công ty Nichietsu của Nhật Bản.

Chia sẻ về thành công tại thị trường Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên, cho rằng để thâm nhập thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tiếp đến là tiến độ giao hàng phải đúng hạn, giá thành phải hợp lý, giữ uy tín và cuối cùng là phải làm việc bằng cả tấm lòng.

Hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Nhật Bản đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tiếp cận, trao đổi trực tiếp với nhau.

Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại thiết thực và có ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ngày 15/9/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh tổ chức hội nghị : "Tổng kết 20 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT Tỉnh Hưng Yên (1997 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì". Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã được biểu dương là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế và vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. 
Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của hội nghị:

 

Ngày 15/9/2017, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh tổ chức hội nghị : "Tổng kết 20 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT Tỉnh Hưng Yên (1997 - 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì". Tại hội nghị, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã được biểu dương là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế và vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. 
Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu của hội nghị: